Nguồn năng lượng từ pin của Tesla có thể cứu ngành công nghiệp khai khoáng?

Đồng tiền mới cho các nhà đầu tư hàng hóa thông minh sẽ là coban, yếu tố sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người nếu tầm nhìn của tỷ phú người Mỹ Elon Musk về ngôi nhà chạy năng lượng pin trở thành hiện thực.

Nội dung chính:
- Đồng tiền mới cho các nhà đầu tư hàng hóa thông minh trong tương lai sẽ là coban, yếu tố chính để sản xuất các ngôi nhà chạy bằng năng lượng pin
- Các công ty khai thác mỏ lớn đã bắt đầu tập trung đầu tư nhiều hơn vào các mặt hàng cần thiết cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Khi nói đến việc đầu tư vào tương lai của hàng hóa, hãy quên đi những tài nguyên như quặng sắt và than đá đã thống trị các nền kinh tế công nghiệp của trật tự thế giới cũ. Đồng tiền mới cho các nhà đầu tư hàng hóa thông minh sẽ là coban, yếu tố sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người nếu tầm nhìn của tỷ phú người Mỹ Elon Musk về ngôi nhà chạy năng lượng pin trở thành hiện thực.

Tỉ phú năng lượng mặt trời Elon Musk
Tỉ phú năng lượng mặt trời Elon Musk

Elon Musk, chủ nhân hãng sản xuất xe điện Tesla và Space X, muốn làm một cuộc cách mạng cho hệ thống năng lượng pin thế hệ mới trên các bức tường cố định cho mỗi hộ gia đình, cùng với một chiếc xe có thể sạc điện đậu trong garage và một tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Tesla đang trong quá trình xây dựng một cơ sở sản xuất pin khổng lồ ở Nevada tên là Gigafactory để đáp ứng nhu cầu dự kiến từ cuộc cách mạng này trong việc cung cấp năng lượng trong nước và dự trữ.

Tesla dự kiến sản xuất hai loại pin tại các cơ sở đang được xây dựng trong sa mạc và cho đến nay các đặc điểm kỹ thuật chính xác của các cơ sở sản xuất điện Li-ion đang được giữ bí mật. Công ty hiện đang sử dụng pin có nguồn gốc từ Panasonic để cấp năng lượng cho dòng xe S-model. Những loại pin sử dụng một cực âm bao gồm chủ yếu của là lithium, niken, coban và các oxit nhôm. Theo Elon Musk, công ty sẽ sử dụng một nguồn pin mạnh hơn cho lưới điện gia đình, sử dụng niken, mangan và oxit coban cho cực âm.

Nếu ý tưởng đó thu hút được sự chú ý của người Mỹ, những người ngày càng ý thức rõ ràng về việc giảm khí thải carbon, nhu cầu với những nhân tố này sẽ tăng vọt bên cạnh nhu cầu về lithium, niken và đồng vốn đã rất cao. Các công ty khai thác mỏ lớn đã bắt đầu tập trung đầu tư nhiều hơn vào các mặt hàng cần thiết cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Theo nghiên cứu của Macquarie, chỉ riêng Tesla có thể cần đến 10.000 tấn coban mỗi năm, chiếm khoảng 10% thị trường toàn cầu hiện nay. Nguồn cung coban hiện đang dồi dào nhưng các nhà sản xuất lớn nhất thế giới hiện nằm ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia, hai nước có lịch sử gặp vấn đề với việc đình trệ khai khoáng vì mất điện. Giá coban gần đây tăng mạnh 10% vào đầu năm nay sau thông tin cho rằng mỏ Chambishi quy mô lớn ở Zambia sẽ buộc phải tắt máy trong ba tháng.

Coban thường được sản xuất như một sản phẩm phụ từ đồng hoặc niken. Khoảng 55% nguồn sản xuất coban hiện xuất phát từ quặng niken và 35% có nguồn gốc từ quặng đồng. Các nhà sản xuất hàng đầu là Freeport-McMoRan, Lundin Mining và Fortune Minerals.

"Các hãng sản xuất hàng hóa sẽ hưởng lợi với sự tăng trưởng của tất cả các lĩnh vực tiêu dùng tổng hợp lại" nhóm thị trường hàng hóa tại Macquarie cho biết trong báo cáo tổng quan thị trường gần đây cho các nhà đầu tư. "Với các thông tin về nhu cầu đang dần cải thiện, chúng tôi kỳ vọng nó sẽ nhận được sự chú ý ngày càng tăng trong hai năm tới."

Nguồn năng lượng từ pin của Tesla có thể cứu ngành công nghiệp khai khoáng?


Phần lớn sự chú ý đó sẽ trở thành hiện thực nếu một thỏa thuận được thông qua tại Hội nghị của LHQ về Biến đổi khí hậu 2015 tổ chức tại Paris nhằm hạn chế lượng khí thải và bảo đảm sự nóng lên toàn cầu giữ ở mức cố định trong phạm vi 2 độ C. Thỏa thuận đạt được có thể buộc các nước phát triển cung cấp ưu đãi lớn hơn cho người tiêu dùng để chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch cho vận tải sang điện khí hóa. Nhu cầu xe điện đã phát triển nhanh chóng với tổng thị trường toàn cầu đạt 740.000 chiếc trong năm ngoái. Tuy nhiên cũng trong năm ngoái, giá dầu giảm đã ức chế doanh số bán hàng tại Mỹ, gây ra tăng trưởng âm. Một thỏa thuận về biến đổi khí hậu có thể thấy xu hướng ngược lại, thúc đẩy nhu cầu đối với pin li-ion.

"Các dự báo về nhu cầu có thể thay đổi nhanh chóng, và điều quyết định thị trường coban vào 2020 và những năm sau đó là sự thay đổi trong công nghệ năng lượng pin, điều mà chắc chắn sẽ xảy ra", Macquarie cho biết.


Share on Google Plus

Admin: Unknown

Homepage: http://nguyenduclinh.com
Facebook: http://facebook.com/nd.linh0207
SkypeID: nd.linh0207 .
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét