Microsoft và các dự án khổng lồ về năng lượng tái tạo

Hiếm có tập đoàn lớn nào trên thế giới lại coi trọng  nghĩa vụ bảo vệ môi trường như “gã khổng lồ” trong làng công nghệ Microsoft. Các dự án đầu tư bảo vệ môi trường của Microsoft chú trọng đến năng lượng tái tạo, nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên, giảm lượng khí carbon thải ra môi trường…

Dự án trang trại gió Đồi Pilot
Dự án trang trại gió Đồi Pilot
Dự án Đồi Pilot

Kế hoạch này mới được ban lãnh đạo tập đoàn Microsoft thông qua và đây được cho là dự án năng lượng gió thứ ba có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft. Theo đó, Microsoft đã ký kết một hợp đồng mua bán điện năng trong vòng 20 năm với Tập đoàn Năng lượng tái tạo (EDF) để khai thác năng lượng tại trang trại gió ở Đồi Pilot, bang Illinois (Mỹ) với công suất lên tới 175 MW. Và tập đoàn này sẽ mua khoảng 675.000 MWh/năm năng lượng tái tạo từ Dự án Đồi Pilot, tương đương với lượng điện tiêu thụ của khoảng 70.000 hộ gia đình ở bang Illinois. Ông Robert Bernard, Giám đốc chiến lược môi trường của Microsoft cho biết, Dự án Đồi Pilot đã được chính thức khởi động và sẽ bắt đầu cung cấp nguồn năng lượng “xanh” vào năm 2015 chủ yếu phục vụ cho Trung tâm Dữ liệu ở Chicago của  Microsoft.

“Bằng cách sử dụng năng lượng gió, chúng tôi sẽ giảm được đáng kể lượng khí thải carbon, đồng thời thúc đẩy đầu tư hơn nữa cho nguồn năng lượng tái tạo. Các dự án tương tự như Dự án Đồi Pilot sẽ cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng không gây ô nhiễm và khí nhà kính như các nguồn điện thông thường hiện nay”, ông Bernard cho biết thêm. Còn Phó Chủ tịch điều hành EDF Ryan Pfaff nhận định, Dự án Đồi Pilot của Microsoft sẽ được rất nhiều người quan tâm và sớm được triển khai trên toàn lãnh thổ Mỹ, châu Á, châu Âu… “Chi phí cho năng lượng trong tương lai sẽ giảm rất nhiều và nó nên được khuyến khích để phát triển quy mô lớn nhằm bảo vệ môi trường”, ông Pfaff cho biết. Được biết, tháng 11-2013, Microsoft cũng đã ký một thỏa thuận mua bán tương tự cho Dự án năng lượng tái tạo ở trang trại gió Keechi bang Texas.

Nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên

 Đầu năm 2014, Microsoft đã kết hợp với trường Đại học Texas ở San Antonio (Mỹ) để triển khai dự án chế tạo turbin máy phát điện quy mô nhỏ nhưng có thể sử dụng được nhiều loại nhiên liệu “xanh” như khí tự nhiên và dầu diesel sinh học. Những chiếc máy phát mini thông minh này có thể dần thay thế cho những dòng máy phát điện hiện nay - tuy thông dụng nhưng chất lượng kém, ồn ào và gây ô nhiễm không khí. Microsoft còn có dự án năng lượng mặt trời cực lớn ở Thung lũng Silicon, Mountain View, bang California với 2.288 tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra 480 KW điện, giúp tiết kiệm khoảng 15% sản lượng điện tiêu thụ tại đây.

Ngoài ra, một trong những dự án khác cũng được Microsoft nỗ lực triển khai là dự án bảo tồn rừng nhiệt đới dọc theo con sông Purus, một nhánh của sông Amazone trải dài qua các tỉnh phía Tây của Brazil. Dự án này nhằm ngăn chặn người dân phá rừng và kêu gọi người dân bản địa từ bỏ thói quen gây thiệt hại tới môi trường bằng những dịch vụ công nghệ hiện đại cũng như xây dựng nền nông nghiệp bền vững và lâu dài, tạo nên một không gian xanh cho hành tinh. “Hiện chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi những dự án năng lượng tái tạo, các tòa nhà thông minh, những trung tâm dữ liệu có hiệu quả cao nhất trong tương lai”, Giám đốc chiến lược môi trường của Microsoft Robert Bernard cho biết.

Share on Google Plus

Admin: Gia Hưng

Homepage: http://nguyenduclinh.com
Facebook: http://facebook.com/nd.linh0207
SkypeID: nd.linh0207 .
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét